DỊCH VỤ KIỂM TRA CHUYÊN NGÀNH HÀNG HÓA XUẤT NHẬP KHẨU

Đối với mỗi hàng hoá xuất nhập khẩu, doanh nghiệp bắt buộc phải xem xét hàng hoá có thuộc diện kiểm tra chuyên ngành. Nếu hàng hoá không thuộc diện kiểm tra chuyên ngành thì hàng hoá có thể làm các thủ tục hải quan như bình thường, ngược lại thì doanh nghiệp cần chuẩn bị các hồ sơ, chứng từ, chi phí có liên quan phục vụ cho công công tác hải quan.

1. Khái niệm kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu

Kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu là việc cơ quan chức năng lấy mẫu hàng hóa để kiểm tra xem hàng hóa đó có đạt yêu cầu hoặc tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của chuyên ngành hay không.

Việc kiểm tra chuyên ngành vô cùng quan trọng bởi nó liên quan trực tiếp đến kết quả thông quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu.

Nếu một lô hàng không đạt tiêu chuẩn kiểm tra chuyên ngành, thì lô hàng bị loại ra và không được thông quan tức là doanh nghiệp không thể xuất nhập khẩu hàng hoá đó.

Thông thường, các mặt hàng cần kiểm tra cái gì thì tương ứng đối với thủ tục, giấy chứng nhận hay cơ quan chính phủ thực hiện việc kiểm tra đó. Các cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm có thể kể tên một số chính như: Bộ Giao thông – vận tải chịu trách nhiệm đăng kiểm phương tiện giao thông, xe máy chuyên dùng; Bộ Y tế thì kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; Bộ Nông Nghiệp PTNT thì kiểm dịch động thực vật, thủy sản,…

Nếu kết quả kiểm tra là đạt, thì lô hàng xuất nhập khẩu đó sẽ được cấp giấy chứng nhận và có đủ giấy tờ xuất khẩu, nhập khẩu. Còn nếu không đạt, thì sẽ không được cấp chứng nhận, và hàng đó sẽ không đủ tiêu chuẩn nhập hoặc xuất khẩu.

2. Lưu ý khi xuất nhập khẩu hàng hóa.

Điều quan trọng nhất trước khi bạn xuất khẩu hay nhập khẩu một lô hàng là bạn cần tìm hiểu trước xem mặt hàng đó có được phép xuất khẩu, nhập khẩu hay không. Nếu được phép xuất nhập khẩu thì có phải hàng thuộc diện kiểm tra chuyên ngành hay không. Sau đó bạn mới quyết định có nên xuất nhập khẩu lô hàng đó.

Nếu hàng của bạn cần làm kiểm tra chuyên ngành thì cần chuẩn bị chứng từ, chi phí, nhân lực có kiến thức về kiếm tra chuyên ngành để làm từ trước, tránh việc bị động gây tốn nhiều thời gian và chi phí.

Bạn cần tìm 1 đơn vị uy tín, chuyên nghiệp về các vấn đề thủ tục hải quan. Đừng chần chừ nữa, hãy liên hệ ngay với Việt Hương để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

HÃY ĐĂNG KÝ NGAY để nhận được báo giá cước và dịch vụ ưu đãi nhất .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *