QUY TRÌNH THỦ TỤC HẢI QUAN HÀNG HÓA XUẤT KHẨU

Hiện nay có nhiều kiểu, nhiều loại hình xuất khẩu hàng hóa tại Hải quan khác nhau, trong bài viết này Hikari Việt Hương Logistics trân trọng gửi tới các bạn quy trình thủ tục hải quang hàng hóa xuất khẩu với loại hình xuất khẩu kinh doanh thông thường. Cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình này nhé!

Bước 1: Kiểm tra xem hàng hóa muốn xuất khẩu có thuộc loại đặc biệt không?
Trước hết, bạn cần phải xem xét hàng hóa của mình thuộc diện hàng cấm, khuyến khích hay hạn chế để bắt đầu tiến trình làm thủ tục phù hợp tiếp theo. Có các trường hợp sau đây cần lưu ý:
– Hàng thông thường
– Hàng cấm
– Hàng có hạn ngạch xuất khẩu
– Hàng cần xin giấy phép xuất khẩu
– Hàng cần kiểm tra chuyên ngành (ví dụ như kiểm tra văn hóa, nội dung,… Cần phân biệt kiểm tra chuyên ngành thuộc quy định đối với thủ tục hải quan hàng xuất khẩu và kiểm tra theo yêu cầu của nhà nhập khẩu đối với hàng Việt Nam khi xuất vào thị trường của nước nhập khẩu. Trường hợp chỉ theo yêu cầu của nhà nhập khẩu thì không phải là điều kiện bắt buộc khi làm thủ tục hải quan)
Tùy thuộc vào việc hàng hóa của bạn thuộc diện nào mà cần chuẩn bị hoàn thiện các thủ tục và nghĩa vụ phù hợp. Điều này giúp cho việc làm thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa sau này diễn ra thuận lợi hơn.
Bước 2: Chuẩn bị bộ chứng từ xuất khẩu để khai báo hải quan , kiểm tra đối chiếu thông tin trên chứng từ đảm bảo thông tin chính xác đầy đủ và hợp lệ:
Hồ sơ cần chuẩn bị gồm:
– Hợp đồng
– Invoice / Packing List
– Booking
– Giấy giới thiệu
– Giấy phép xuất khẩu (nếu có)
– Các loại giấy tờ khác tuỳ từng mặt hàng đã được xác định ở bước 1, ví dụ như hàng gỗ cần có bảng kê lâm sản, hóa đơn đầu vào, giấy phép khai thác,….
Tương tự như hàng nhập, bạn cần kiểm tra thông tin trên từng chứng từ đã đầy đủ chưa, sau đó đối chiếu giữa các chứng từ với nhau để đảm bảo thông tin đã khớp nhau.
Ví dụ:
Invoice: Ngoài các thông tin về người gửi hàng, người nhận hàng, số lượng, đơn giá, trị giá hàng hóa thì một số thông tin thì nhà xuất khẩu thường sót không đề cập tới như: Điều kiện giao hàng, phương thức thanh toán, xuất xứ hàng hóa,…
Thứ tự ưu tiên kiểm tra: Giấy phép xuất khẩu, hạn ngạch, invoice, hợp đồng,…
Bước 3: Khai và truyền tờ khai hải quan:
Để thực hiện được bước này, bạn cần đảm bảo mình đã có phần mềm khai báo hải quan và chữ ký số đã được đăng ký để khai báo
Các bước truyền tờ khai: các bạn có thể tham khảo website hikarilogistics.com hoặc phụ lục I thông tư 39/2018/TT-BTC (20/04/2018)
06 Tiêu chí hủy tờ khai:
– Mã loại hình
– Mã phân loại hàng hóa
– Mã hiệu phương thức vận chuyển
– Cơ quan hải quan
– Mã người xuất khẩu
– Mã đại lý hải quan
Nếu sai một trong 6 tiêu chí này buộc phải hủy tờ khai xuất khẩu
Sau khi truyền tờ khai, đính chứng từ V5 đầy đủ, bạn xem kết quả trả về thuộc luồng xanh, vàng hay đỏ mà thực hiện các bước phía dưới.
Bước 4: xuất trình hồ sơ Hải quan:
Tờ khai luồng Xanh: Tùy tờ khai có thuế xuất khẩu hay không, tiến hành nộp thuế (đa số hàng hóa Việt Nam đều khuyến khích xuất khẩu không có thuế xuất khẩu, trừ các loại hàng hóa thuộc tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản của đất nước bị hạn chế sẽ bị đánh thuế, tham khảo thông tin thuế suất xuất khẩu tại sheet thuế xuất khẩu thuộc Biểu thuế Xuất Nhập Khẩu 2021).
Sau khi nộp thuế, tờ khai thông quan.
Tờ khai luồng Vàng: Hải quan kiểm tra chứng từ được đính kèm trên hệ thống V5.
Tờ khai luồng Đỏ: Tương tự như luồng Vàng, Chi cục Hải quan sẽ kiểm tra bộ chứng từ đã đính kèm trên hệ thống V5. Khi hồ sơ và tờ khai đã hợp lệ, hải quan tiếp nhận sẽ chuyển sang bộ phận kiểm tra thực tế hàng hóa.
Sau khi tờ khai thông quan, tiến hành in mã vạch trên phần mềm hoặc website customs.gov.vn và mang ra khu vực giám sát để thanh lý tờ khai.
Bước 5: Thanh lí tờ khai và hoàn tất thủ tục cho hàng xuất khẩu:
Tuỳ theo hình thức xuất khẩu cùng như địa điểm xuất khẩu mà bạn sẽ chuyển hàng ra bãi cảng, kho hàng CFS hoặc sân bay để hoàn tất thủ tục xuất hàng
Đối với hàng air: Hàng được chuyển đến kho hàng sân bay để dán talon và cân hàng. Hải quan giám sát sẽ kiểm tra đối chiếu trọng lượng hàng hóa trên tờ khai và phiếu cân để xác nhận qua khu vực giám sát. Nếu hàng có sai lệch trọng lượng quá quy định cho phép sẽ yêu cầu doanh nghiệp tiến hành khai bổ sung điều chỉnh tờ khai.
Đối với hàng sea LCL: Mang tờ khai thông quan, mã vạch, booking ra kho CFS tiến hành thanh lý, làm phiếu nhập kho
Đối với hàng sea FCL: Vậy là hoàn tất thủ tục hải quan cho lô hàng xuất 
—————————————-
Hikari Việt Hương Logistics – chúng tôi tự hào là một trong những nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển nội địa chất lượng nhất tại Việt Nam.
—————————————-
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VẬN TẢI HIKARI VIỆT HƯƠNG
• Hotline: 079 674 6999
• Email: info@hikarilogistics.com
• Trụ sở chính: 58 Phước Lý 9 – Phường Hòa Minh – Quận Liên Chiểu Đà Nẵng
• Văn phòng đại diện phía Nam: 56 Nguyễn Đình Thi – Phường Phước Long B – Quận 9 – thành phố Hồ Chí Minh.
• Văn phòng đại diện phía Bắc: Tòa nhà Vinhome West Point – Đường Đỗ Đức Dục – Phường Mễ Trì – Quận Nam Từ Liêm – Thành phố Hà Nội.
• Website: https://hikarilogistics.com
• Fanpage: fb.com/hikarilogisticsviethuong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.