TRƯỚC KHI LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN CẦN CHUẨN BỊ CÁC CHỨNG TỪ NÀO?

Những chứng từ xuất nhập khẩu là những giấy tờ đóng vai trò quan trọng trong việc làm thủ tục hải quan diễn ra nhanh chóng.

Việc chuẩn bị các loại chứng từ xuất nhập khẩu sớm, đầy đủ và chuẩn xác sẽ đóng góp đến 95% tiến độ khai báo hải quan, cũng như chi phí làm hải quan.

Bộ chứng từ xuất nhập khẩu gồm các giấy tờ cơ bản sau:

1. Hợp đồng ngoại thương (Purchase Order or Contract): 01 bản sao y

Đây là văn bản thỏa thuận (hợp đồng) giữa người mua và người bán ở 2 nước khác nhau về việc mua bán hàng hóa (ngoại thương).

2. Hóa đơn thương mại (Invoice): 01 bản gốc

Là chứng từ thanh toán mà người bán cấp cho người mua (người nhập khẩu). Nó ghi thông tin hàng hoá, giá trị và phương thức giao hàng.

3. Phiếu đóng gói (Packing List): 01 bản gốc

Packing list thể hiện rõ người bán đã bán những cái gì cho người mua, qua đó người mua có thể kiểm tra và đối chiếu lại xem có giống với đơn hàng đã đặt hay không.

Thông thường trên 1 phiếu đóng gói (packing list) chỉ thể hiện số lượng hàng, phương thức đóng hàng chứ không thể hiện giá trị của lô hàng

4. Vận tải đơn (Airway Bill/ Bill of lading).

Là chứng từ đại diện cho sự sở hữu hàng hoá. Nó được người vận chuyển cấp cho bên gửi hàng và sau cùng chuyển về cho người nhận hàng. Tuỳ vào hình thức thanh toán mà phải nộp bản sao hay bản gốc. Đối với hình thức thanh toán L/C thì chỉ cần bản sao. Nhưng với TT hay DP thì phải nộp bản gốc.

5. Lệnh giao hàng (D/O): 1 bản gốc

Lệnh này được lấy tại cơ quan của người vận chuyển sau khi nhận được thông báo hàng đến.

6. Giấy chứng nhận xuất xứ [(Certificate of Origin) (C/O)]  (nếu có): 01 bản gốc

Giấy chứng nhận xuất xứ cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ, hay quốc gia nào đó.

7. Giấy phép (nếu có): 01 bản gốc

8. Tờ khai hải quan

Trước đây, người khai Hải quan phải viết tay theo mẫu in sẵn. Nay hầu hết các Chi cục đã chuyển sang khai và nộp tờ khai theo hình thức hải quan điện tử bằng phần mềm.

9. Giấy tờ khác theo yêu cầu của Hải quan (nếu có)

Hi vọng rằng, bài viết về những chứng từ xuất nhập khẩu cần chuẩn bị trước khi tiến hành làm thủ tục hải quan của chúng tôi, sẽ khiến bạn không khỏi hoang mang mỗi khi tiến hành thông quan cho lô hàng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.